Chuyến thăm Ấn Độ và Bangladesh của chủ tịch nước Trần Đại Quang

chuyến thăm chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Bangladesh

Sau khi tiếp đón đại sự Bangladesh – bà Samina Naz tại trụ sở chính phủ vào ngày 31/10/2017, đến ngày 6/3/2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao nhà nước Việt Nam đã kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước Ấn Độ và Bangladesh. Chuyến thăm được hai nước đánh giá là thành công tốt đẹp khi đạt được nhiều thỏa thuận song phương về kinh tế, chính trị, y tế và giáo dục.

Với truyền thống quan hệ lâu đời và từng giúp đỡ nhau trong các cuộc chiến tranh trước đây và phát triển kinh tế sau này. Chuyến đi này của chủ tịch nước được rất nhiều sự kỳ vọng của nhân dân.

Tại Ấn Độ, đích thân Tổng thống Ấn Độ Nath Kovind và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cùng tham gia lễ đón chính thức, cũng như đồng chủ trì tiệc chiêu đãi trọng thể Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Hình ảnh chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Ấn Độ
Hình ảnh chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Ấn Độ

qua đó cho thấy rõ những thông điệp rất tích cực về việc thắt chặt quan hệ hai nước. Quan hệ của Việt Nam với Ấn Độ, kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2016, được đánh giá là phát triển sâu rộng, tin cậy và hiệu quả.

Đối với Việt Nam, Bangladesh cũng luôn dành một tình cảm yêu quý. Vào những năm 60 của thế kỷ trước, nhân dân Bangladesh cũng đã cất lên tiếng nói mạnh mẽ phản đối chiến tranh xâm lược Việt Nam và ngày nay, Bangladesh cũng đang phối hợp chặt chẽ với Việt Nam tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Chuyến thăm chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Bangladesh
Chuyến thăm chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Bangladesh

Tiếp bước nguyên chủ tịch nước Trần Đức Lương, sau 14 năm đến nay chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm Bangladesh và nhận được nghi thức tiếp đón cấp cao nhất của nhà nước với 21 loạt đại bác. Thể hiện sự tôn trọng và tình cảm của nhà nước Bangladesh dành cho Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Trong các cuộc đối thoại với các lãnh đạo cấp cao của Ấn Độ và Bangladesh, hai bên đều đánh giá cao tình hình phát triển và thành tựu hợp tác đạt được trong những năm gần đây của mỗi nước. Nhận thấy tiềm năng vẫn còn hạn chế so với quan hệ song phương hai quốc gia, cần được đẩy mạnh hơn nữa.

Tình hình quốc phòng an ninh trong khu vực đang trong giai đoạn nóng khi quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc căng thẳng và giữa Trung Quốc và các nước ASEAN. Chính vì vậy quan hệ song phương hai nước cần phải được đẩy mạnh lên mức đối tác chiến lược, hỗ trợ nhau cùng phát triển dựa trên lợi ích hai quốc gia và quan hệ lâu dài.

Một điểm nhấn rất đáng chú ý trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Ấn Độ đó là buổi gặp gỡ và nói chuyện trước khoảng 300 chính khách, giáo sư, nhà nghiên cứu, học giả và các sinh viên. Tại cuộc gặp gỡ, Chủ tịch nước đã đề cập đến sự trỗi dậy của châu Á, các ý tưởng, sáng kiến, chiến lược hợp tác trong khu vực, quan hệ ASEAN – Ấn Độ cũng như quan hệ song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam.

 

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *